024 730 72828

Làm gì để phòng chống say xe khi đi xe đường dài?

Mùa lễ Tết nguyên đán 2019 sắp đến gần và đây cũng là thời điểm nhiều khách hàng phải đi những chuyến xe đường dài để về nhà ăn tết. Khi đi xe đường dài, ngoài việc quan tâm đến vấn đề an toàn của bản thân thì những người bị say xe còn quan tâm đến việc làm cách nào để phòng chống say xe.

Để phòng chống say xe, các bạn cần lưu ý đến vị trí ngồi trên xe trước tiên. Cụ thể, vị trí ngồi trên xe có thể khắc phục tình hình say xe của bạn, nhất là những cảm giác chóng mặt, buồn nôn. Do đó khi đi xe đường dài, các bạn cần lên kế hoạch từ sớm, chọn mua vé sớm sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho việc chọn chỗ ngồi, nhờ đó mà chuyến đi sẽ thuận lợi và dễ chịu hơn rất nhiều.

Nếu đi xe khách hoặc xe limousine, các bạn hãy chọn cho mình hàng ghế đầu, còn đi xe con thì nên ngồi ghế cạnh người lái hoặc ngồi ở giữa ghế sau. Thay vì chọn hàng ghế dưới phía lái xe thì các bạn nên chọn hàng ghế bên phải. Vì hướng xe chuyển động ngược chiều ở phía bên trái xe nên nếu không may gặp va chạm, các khách hàng ngồi phía bên phải sẽ có nguy cơ bị chấn thương nhẹ hơn. Còn nếu đi xe giường nằm, các bạn nên tránh vị trí trên bánh xe vì việc xe lăn bánh sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn trong suốt hành trình.

Để cơ thể không bị mệt mỏi hay say xe, các bạn đừng nhìn tập trung vào 1 điểm cố định, cũng không nên dùng điện thoại hoặc đọc báo mà hãy hướng mắt về phía trước, nếu có thể thì nên mở cửa sổ xe để đón luồng không khí trong lành bên ngoài vào. Luồng không khí đó có thể giúp cơ thể và đầu óc bạn trở nên tỉnh táo và thư giãn hơn bao giờ hết. Các bạn cũng có thể thử nói chuyện và cười đùa nhiều với những người bên cạnh để quên đi cơn say xe đang hành hạ nhé.

Để có những chuyến đi khỏe mạnh, các bạn luôn phải chuẩn bị thể lực thật tốt, đồng thời đừng nên lo lắng quá nhiều về việc say xe của mình. Các bạn nên uống 1 cốc nước lọc trước khi khởi hành, đồng thời không được ăn quá no hoặc để bụng quá đói. Tốt nhất là nên ăn nhẹ khoảng nửa tiếng trước khi lên xe xuất phát, không được ăn đồ béo hoặc sử dụng những đồ uống có chứa chất kích thích như bia, rượu, cafe,…. Thuốc say xe thì nên sử dụng trước khi xe lăn bánh khoảng 20 phút là được.

Để tránh không bị ảnh hưởng bởi mùi khó chịu trên xe, các bạn cần đem theo khẩu trang để bịt kín mũi hoặc đem theo vỏ cam, vỏ bưởi, bánh mì để ngửi trong suốt quá trình đi nhé.

Bình luận